Nghề Kỹ sư Chăn nuôi bạn đã biết?

Người tốt nghiệp ngành Chăn Nuôi – những Kỹ sư chăn nuôi là một nghề đang có nhu cầu nhân lực rất cao. Bởi vậy, ngành chăn nuôi trở thành một ngành học được nhiều bạn trẻ quan tâm thay vì lựa chọn học các ngành học khác có nhu cầu nhân lực đang bão hòa như hiện nay

ky-su-chan-nuoi

Kỹ sư chăn nuôi là những người có kiến thức chuyên sâu về khoa học dinh dưỡng của các loài động vật nông nghiệp và thủy sản. Kỹ sư chăn nuôi có khả năng tiến hành nghiên cứu, và ứng dụng công nghệ trong việc sản xuất thức ăn chăn nuôi, có thể tiến hành công tác kỹ thuật chăn nuôi, nuôi dưỡng và chăm sóc vật nuôi, thiết kế chuồng trại, vệ sinh thú y cùng những thủ tục lâm sàng nhằm trợ giúp con bệnh. Cùng với sự giám sát của bác sỹ thú y, các kỹ sư chăn nuôi cũng đảm nhiệm thêm việc trợ giúp vật nuôi trong quá trình hồi phục sức khỏe. Kỹ sư chăn nuôi là người tiến hành nghiên cứu và tổ hợp khẩu phần cho vật nuôi, họ sử dụng các dây chuyền hay thiết bị chuyên dùng để có thể phân tích chất lượng nguyên liệu, cũng như thành phần dinh dưỡng trong thức ăn cho vật nuôi.

Kỹ sư chăn nuôi làm những công việc gì?

Kỹ sư chăn nuôi là những người có kiến thức sâu về di truyền giống, về lựa chọn giống nhằm tạo ra các giống mới có năng suất cao, có khả năng thích nghi cao.

Muốn tiến hành quản lý sản xuất, thì họ cũng là những người ứng dụng công nghệ thông tin – máy tính trong quy trình quản lý, làm kế toán tài chính hay việc hoạch định chiến lược kinh doanh ở các cơ sở chăn nuôi nơi họ làm việc.

ky-su-chan-nuoi-1

Những công việc cụ thể của kỹ sư chăn nuôi không chỉ có làm việc với vật nuôi, mà còn bao gồm nhiều công việc khác liên quan đến thí nghiệm – phân tích – và sử dụng các thiết bị công nghệ như:

  1. Sử dụng công nghệ, các thiết bị để phân tích thành phần dinh dưỡng trong các loại thức ăn cho vật nuôi giúp đảm bảo nguồn dinh dưỡng cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của vật nuôi định kỳ.
  2. Trực tiếp làm công tác kỹ thuật chăn nuôi như thiết kế chuồng trại, chăm sóc vật nuôi, nuôi dưỡng, vệ sinh thú y cho vật nuôi.
  3. Sản xuất thức ăn chăn nuôi sao cho đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cho vật nuôi.
  4. Làm công tác nghiên cứu về di truyền giống, và lựa chọn giống tốt.
  5. Thực hiện nghiên cứu, thử nghiệm, thí nghiệm để tạo ra các loại giống mới cho năng suất cao và khả năng thích nghi cao hơn.
  6. Có thể phối hợp với bác sĩ thú y trong quá trình thực hiện hồi phục sức khỏe cho vật nuôi.
  7. Thực hiện nghiên cứu, kinh doanh, sản xuất thuốc thú y.
  8. Trực tiếp làm công tác quản lý sản xuất thức ăn chăn nuôi cũng như các công việc khác như kế toán, công tác hoạch định chiến lược cho sự phát triển của cơ sở chăn nuôi nơi họ làm việc.

Kỹ sư chăn nuôi ra trường sẽ làm việc ở đâu?

Kỹ sư chăn nuôi có khả năng làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu tại các trường đại học, các học viện hay các viện nghiên cứu. Làm trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh thức ăn chăn nuôi, làm tại các công ty có liên quan tới chăn nuôi thú y, hoặc các trạm khuyến nông, phòng nông nghiệp địa phương.

Kỹ sư chăn nuôi có thể tự mình mở và điều hành trại chăn nuôi, công ty kinh doanh trong lĩnh vực chăn nuôi.

ky-su-chan-nuoi-2

Học ngành Chăn Nuôi – nghề kỹ sư chăn nuôi ở đâu?

Đối với kỹ sư chăn nuôi, thì hiện nay ở nước ta luôn trong tình trạng “cung không đủ cầu” có đến 50% các bạn học viên đã được tuyển dụng ngay từ trong ghế nhà trường khi chưa tốt nghiệp.

Đại học  Thú Y là một trong những trường đào tạo ngành Chăn nuôi có chất lượng đầu ra được đánh giá cực cao hiện nay, có những doang nghiệp chỉ tuyển dụng sinh viên của trường. Với các bậc học Đại học thú y, Cao đẳng thú y, Trung cấp Cấp thú y hàng năm nhà trường đào tạo và cung cấp hàng trăm kỹ sư chăn nuôi chất lượng cao cho xã hội.

Đăng ký trực tuyến

Sơ đồ đường đi