Hướng dẫn cách giảm cân hiệu quả cho cún cưng

Chó béo phì không chỉ bị giảm tuổi thọ mà còn dễ mắc các bệnh về xương khớp. viêm bang quang, viên gan, tiểu đường,…

Cách nhận biết cún bị béo phì


Hãy quan sát cún từ phía trên xuống. Bạn có thể thấy một thắt lưng thon nếu cún bình thường còn nếu có hình oval, cún của bạn có lẽ đã bị thừa cân. Nếu cún có cân nặng bình thường, bạn có thể nhận thấy xương sườn cũng như xương gần gốc đuôi của nó.

Còn nếu cún bị béo phì, bạn sẽ thấy lượng dư thừa đáng chú ý trên bụng, hông và cổ. Bạn có thể tham khảo biểu đồ tình trạng cơ thể của cún do Hiệp hội Phòng chống béo phì cho thú nuôi (APOP) cung cấp. Mục tiêu của bạn là nên để cún duy trì điểm số cơ thể ở mức 3.

Lên kế hoạch ăn uống cho cún


Chìa khóa để giảm cân khỏe mạnh là đáp ứng các yêu cầu dinh dưỡng của cún thông qua một chế độ ăn uống cân bằng nhưng với lượng thức ăn ít hơn (kiểm soát khẩu phần ăn) để hạn chế các chất béo dư thừa.

Bước đầu tiên là chuyển sang chế độ ăn kiêng, không có khoai tây, ngô, gạo, đậu nành và khoai mì. Chỉ nên cho cún ăn thịt nạc, chất béo lành mạnh, rau và quả có glycemic thấp. Tiếp theo, tính toán các yêu cầu về calo cho trọng lượng lý tưởng của cún và chỉ cho cún ăn đủ lượng thức ăn cần thiết. Hãy nhớ rằng: bạn phải thật kiên quyết mỗi khi cún đòi ăn thêm và duy trì thực hiện chế độ ăn uống, luyện tập lành mạnh cho cún.

Lên kế hoạch luyện tập cho cún

Tập thể dục thường xuyên hàng ngày, ít nhất là 20 phút và tốt hơn là 60 phút mỗi ngày sẽ giúp cún của bạn đốt cháy chất béo và tăng cường cơ bắp. Nếu cún của bạn bị thừa cân hoặc béo phì, ban đầu cún sẽ không thể trải qua thời gian tập luyện dài. Bơi thực sự là một hình thức tập thể dục nhẹ nhàng, thích hợp đối với những chú cún cần bắt đầu chậm hoặc có chứng viêm khớp hay các vấn đề di chuyển. Hãy hỏi bác sỹ thú y để biết những bài tập nào là an toàn cho cún và duy trì việc tập luyện cho cún một cách thường xuyên.

Có thể dùng thuốc giảm cân nếu trường hợp nghiêm trọng

Hiên nay, có khá nhiều loại thuốc hỗ trợ giảm cân dành riêng cho cún. Về cơ bản, chúng đem lại hiệu quả bằng cách làm giảm cảm giác thèm ăn. Bạn nên nhớ rằng những loại thuốc này cũng sẽ đem lại khá nhiều tác dụng phụ, chẳng hạn như nôn mửa và tiêu chảy.

Bạn chỉ nên sử dụng thuốc khi đây là biện pháp cuối cùng và nhớ là hãy nhờ sự tư vấn của bác sĩ thú y nhé!

Đăng ký trực tuyến

Sơ đồ đường đi