Có nên Học Ngành thú y tại Hà Nội hay không?

Có nên học Ngành thú y tại Hà Nội không là băn khoăn phổ biến của những bạn trẻ muốn theo đuổi những công việc liên quan đến chăm sóc động vật, nhưng chưa hiểu rõ về ngành Thú y.

>> Học Đại học Thú y ra trường làm những công việc gì?

>> Các Bước Đăng Ký Xét Tuyển Đại Học Thú Y Hà Nội

Trong khuôn khổ nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ gửi đến các thí sinh thông tin đầy đủ về ngành học thú vị này, cùng với những thông tin vì sao bạn nên học Đại học ngành Thú y tại Đại học Thú y Hà Nội – Khoa Thú y Trường đại Đông Đô học để bạn có được sự hình dung rõ ràng hơn về quyết định “có nên học ngành Thú y tại Đại học Thú y Hà Nội” hay không nhé!

Học Đại học Thú y – Không lo thất nghiệp

Gắn liền với nhu cầu con người trong đời sống là lý do đầu tiên khiến ngành Thú y tồn tại và phát triển. Học viên tốt nghiệp ngành Thú y sẽ sở hữu cơ hội nghề nghiệp rất lớn, bởi theo nhiều phân tích đến năm 2022, ở nước ta nguồn nhân lực trong nhóm ngành này sẽ thiếu khoảng 3,2 triệu lao động đã qua đào tạo, đặc biệt là trình độ Đại học ngành Thú y. Và đây cũng chính là tiền đề cho tương lai của những người học ngành Thú y, chính nhu cầu nhân lực rất lớn sẽ giúp họ thoát khỏi nỗi lo thất nghiệp hay cạnh tranh về nguồn lao động như ở những khối ngành khác.

Ngoài cơ hội nghề nghiệp rộng mở, còn một lý do khiến ngành Thú y trở nên “nóng” hơn bao giờ hết đến từ chính tính ứng dụng rất cao trong đời sống hiện nay. Những kiến thức cừ cơ bản đến chuyên sâu sẽ giúp sinh viên có khả năng vào làm việc tại cơ quan thú y của nhà nước như các trạm thú y – các viện nghiên cứu…Bác sĩ thú y cũng có thể đầu quân cho các phòng mạch hoặc bệnh viện thú y hay phòng xét nghiệm thú y khoa tư nhân. Một số người có điều kiện và đủ kinh nghiệm, có thể tự mở các phòng khám hay bệnh viện thú y cho riêng mình.  

Có nên học Đại học Thú y Hà Nội

Để có thể thực hiện được ước mơ của mình, thì điều quan trọng nhất là bạn phải tìm được địa chỉ uy tín để theo học ngay sau khi đã xác định được hai nội dung vừa đề cập ở trên. Hiện tại Đại học Thú y Hà Nội – Khoa Thú Y trường Đại học Đông Đô  tuyển sinh ngành Thú y theo hình thức xét tuyển Học bạ THPT, mở ra thêm một địa chỉ uy tín để thí sinh thực hiện giấc mơ đại học với ngành nghề đầy tiềm năng này.

Ngoài kiến thức chuyên môn, thì sinh viên Đại học Thú y Hà Nội còn được chú trọng rèn luyện thêm kỹ năng mềm cần thiết để có thể trình bày – tổ chức thực hiện các đề án thực tế thuộc lĩnh vực Thú y. Ngoài ra, những khoá đào tạo về giao tiếp, cách làm việc nhóm hiệu quả cũng sẽ giúp sinh viên tạo dựng ấn tượng, cũng như mối quan hệ để tiến sâu hơn trong bất kỳ lĩnh vực gì chứ không riêng lĩnh vực chuyên môn. Đặc biệt tại Đại học Thú y Hà Nội, nhiều cơ hội tuyển dụng đã đến ngay với sinh viên khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường, bởi thông qua các đợt thực tập và các ngày hội việc làm quy mô lớn do chính trường đứng ra tổ chức…

Tìm hiểu về ngành Thú y

 • Ngành Thú y (tiếng Anh là Veterinary Medicine) là ngành đào tạo, nghiên cứu năng lực chuyên môn về thú y, khả năng thực hiện các thao tác phòng thí nghiệm, chuẩn đoán và phòng trị bệnh cho chăn nuôi. Thú y góp phần chăm sóc, bảo vệ cho các vật nuôi bằng hiểu biết về luật, thị trường thuốc thú y, thị trường chăn nuôi.
 • Thú y và khoa học thú y phối hợp với các ngành y tế, sinh học trong sản xuất và kiểm định vacxin, kiểm định dược phẩm hay nghiên cứu đa dạng sinh học và bảo tồn quỹ gene… Trong bối cảnh giao lưu quốc tế ngày càng mở rộng, dịch bệnh từ một địa điểm bất kỳ trên thế giới có thể trở thành hiểm họa toàn cầu một cách nhanh chóng. Trong xã hội công nghiệp và ô nhiễm chất thải, con người có thể trở thành nạn nhân của các vụ ngộ độc bất kỳ lúc nào nếu không có những hiểu biết để đề phòng ngừa nên Bác sí Thú y cùng với Bác sĩ Y khoa và những nhà nghiên cứu y sinh học có “thêm nhiều việc để làm hơn”…
 • Chương trình đào tạo ngành Thú y trang bị cho sinh viên các kiến thức cơ sở và chuyên sâu về bệnh học, bao gồm phân loại bệnh, dịch tễ học, biểu hiện lâm sàng, kỹ thuật chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh chuyên biệt… để có thể đáp ứng yêu cầu công việc. Cụ thể, ngành học này sẽ trang bị cho người học những kiến thức và kỹ năng như thực hiện các thao tác phòng thí nghiệm; chẩn đoán bệnh thông thường; biết sử dụng một số dược phẩm, hóa chất, vaccin phòng trị bệnh cho động vật; xây dựng chương trình thú y cho trại chăn nuôi; có hiểu biết về luật thú y, thị trường thuốc thú y, thị trường chăn nuôi; kiến thức về tiếp thị, giao tiếp; có kiến thức về một số ngành liên quan gần như chăn nuôi gia súc, chăn nuôi thú cảnh, nuôi thủy sản, trồng trọt.
 • Bên cạnh đó là khối kiến thức chuyên sâu về bệnh học (căn bệnh, dịch tễ học, biểu hiện lâm sàng, kỹ thuật chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh chuyên biệt), về ngoại khoa và giải phẩu bệnh và pháp luật liên quan đến phòng chống dịch bệnh, kiểm tra các sản phẩm nguồn gốc từ động vật, kiểm tra các cơ sở giết mổ chế biến thức ăn gia súc, chế biến súc sản…

Cơ hội việc làm ngành Bác sĩ Thú y

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo ngành Thú y, sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức và năng lực chuyên môn để đảm nhận các công việc tại các đơn vị sau:
 • ​Tại các phòng mạch hoặc bệnh xá (hay bệnh viện) thú y, phòng xét nghiệm thú y khoa;
 • Những công ty thuốc thú y, phòng khám thú y, trại chăn nuôi gia súc – gia cầm, khu bảo tồn động vật hoang dã hay thảo cầm viên, phòng xét nghiệm thú y khoa, các hoạt động sản xuất và kinh doanh thuốc thú y;
 • Tham gia hoạt động sản xuất và kinh doanh thuốc thú y;
 • Cơ quan nghiên cứu và chuyển giao khoa học kỹ thuật thú y;
 • Cơ sở chăn nuôi, cơ sở chế biến thực phẩm, chế biến thủy hải sản;
 • Các cơ sở bảo vệ môi trường sinh thái;
 • Tham gia giảng dạy, nghiên cứu ở các Trường, Viện chuyên ngành;
 • Chuyên viên tại các công ty quản lý nhà nước, như Phòng, Sở Nông nghiệp, Cục, Viện nghiên cứu, Chi cục thú y Tỉnh, Trạm thú y quận huyện, cơ quan nghiên cứu và chuyển giao khoa học kỹ thuật thú y, cơ sở chăn nuôi, cơ sở chế biến thực phẩm, chế biến thủy hải sản, các cơ sở bảo vệ môi trường sinh thái…
 • Mở công ty thuốc thú y, phòng khám thú y hoặc trang trại chăn nuôi của riêng mình.

Những tố chất phù hợp với ngành Thú y

Để có thể theo học ngành Thú y, người học cần có một số tố chất sau:
 • Yêu thích đông vật, thiên nhiên và môi trường;
 • Thích chăm sóc vật nuôi;
 • Thích xem chương trình, thông tin về thế giới tự nhiên;
 • Học tốt các môn thuộc khoa học tự nhiên như sinh, hóa, địa;
 • Có tư duy logic và trí thông minh;
 • Ham học hỏi và tìm tòi những cái mới.
Trên đây là thông tin tổng quan về ngành Thú y, hy vọng đem đến thông tin hữu ích, giúp bạn tìm hiểu ngành học hiệu quả.

Chính từ những thông tin quan trọng về ngành Thú y được cung cấp trong bài viết, có lẽ các bạn đã có thể gạt qua mối bận tâm về việc “Có nên học ngành Thú y  tại Đại học Thú Y Hà Nội không?” để tập trung cho kỳ thi và hoàn thành ước mơ của mình. Để đăng ký học tại Đại học Thú y Hà Nội thí sinh liên hệ Ban tư vấn tuyển sinh để được hỗ trợ tốt nhất theo địa chỉ:

Thầy Bình, Khoa Thú y, Số 60B, Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.

Điện thoại: 0983 504 890 - 096 128 6664 (Thầy Bình)

Đăng ký trực tuyến

Sơ đồ đường đi