Hướng dẫn chi tiết cách dạy chó bắt tay từ cơ bản đến nâng cao

Dạy chó bắt tay sẽ giúp bạn và thú cưng của mình trở nên gắn bó và thân thiết hơn. Hãy bắt đầu tập luyện cho thú cưng của bạn trò biểu diễn đơn giản này theo hướng dẫn sau nhé!

Bước 1: Chọn đồ ăn thưởng cho chó

Khi chọn đồ ăn để thưởng cho chó bạn cần chú ý đừng cho quá nhiều, để phần ăn càng nhỏ càng tốt. Đồ ăn có thể là đồ tự làm hoặc đồ ăn sẵn. Một số gợi ý có thể là miếng thịt chín thái nhỏ hoặc bất kì món ăn nào mà cún cưng của bạn yêu thích.

Bước 2: Bảo chó ngồi xuống


Để chó hiểu được hiệu lệnh ngồi xuống bạn cần làm những bước sau:

Cầm đồ ăn trong tay để cách mũi chó khoảng 3cm để chúng có thể nhìn và ngửi thấy

Sau đó lại giơ đồ ăn lên cao. Nhớ làm thật chậm để giữ sự chú ý của chó.

Khi chúng ngẩng đầu lên theo đồ ăn chúng sẽ ngồi xuống.

Chú ý không thưởng đồ ăn cho chó vội vì bạn đang dạy chó bắt tay chứ không phải ngồi xuống.

Bước 3: Để chó nhìn thấy đồ ăn và khều tay với lấy

Khi có được sự chú ý của chó bạn hãy nắm tay lại để giấu đồ ăn đi. Khi chó nhận ra bạn đang cầm đồ ăn, nó sẽ tìm cách lấy từ tay bạn. Đây là lúc bạn dạy cho chó hành động mà nó cần làm để lấy được đồ ăn. Đợi tới khi chó khều tay bạn và bạn sẽ cho chú chó của mình được ăn.

Bước 4: Dùng tay nắm lấy chân trước của chó


Dùng thêm bước này nếu chó không khều đồ ăn trong tay bạn. Bằng cách nắm lấy chân trước của chó, khen ngợi nó trong và sau khi làm vậy, bạn sẽ khiến chó hiểu ra: việc khều tay bạn có thể giúp nó được ăn.

Bước 5: Hướng dẫn chó nghe hiệu lệnh

Sau khi chó đã biết khều để lấy đồ ăn trong nắm tay của bạn, bạn có thể bắt đầu hướng dẫn nó nghe hiệu lệnh. Chờ tới khi chó khều tay bạn, sau đó vừa ra lệnh vừa đưa đồ ăn cho nó. Bạn hãy ra lệnh rõ ràng, đủ lớn và thống nhất từ đầu đến cuối. Có thể dùng bất kì từ gì nhưng nên là từ đơn lẻ như “Bắt” hoặc “Tay”. Bởi vì hiệu lệnh ngắn gọn đơn giản bao giờ cũng hiệu quả và dễ ghi nhớ.

Sau khi bạn đã hô hiệu lệnh đúng vào lúc chó khều tay, đã tới lúc bạn có thể hô hiệu lệnh vào trước thời điểm đó. Khi đưa bàn tay cầm đồ ăn về phía chó, hãy hô hiệu lệnh.

Cuối cùng bạn chỉ nên thưởng cho chó khi chúng đã hoàn thành mệnh lệnh. Đặc biệt không bao giờ thưởng cho chó nếu chúng không hoàn thành mệnh lệnh, nếu không, nó sẽ cho rằng bạn dùng đồ ăn để hối lộ nó.

Đăng ký trực tuyến

Sơ đồ đường đi