Thoát nghèo nhờ mô hình chăn nuôi dê nhốt chuồng

Daihocthuyhanoi.edu.vn - Chỉ trong vòng 4 năm, gia đình anh Đoàn Văn Thiệu (Cần Thơ) đã thoát nghèo, thậm chí có thu nhập dư giả nhờ nhân giống thành công trang trại nuôi dê quy mô lớn ở miền Tây

 

Phất lên từ nuôi dê

Trước khi nuôi dê, anh Thiệu từng làm ruộng, trông rẫy, chăm nuôi vịt gà nhưng số lượng ít và không đem lại hiệu quả kinh tế. Chăn nuôi và trồng trọt đôi khi cung cấp cho gia đình còn không đủ, kinh tế rất khó khăn. Không chịu đầu hàng, anh Thiệu cất công đi tìm hiểu mô hình chăn nuôi ở khắp mọi nơi với mong muốn làm giàu.

Cuối cùng anh quyết định chọn dê là vật nuôi tiếp theo vì nuôi dê ít tốn vốn đầu tư, quay vòng nhanh, có thể tận dụng được thời gian lao động nông nhàn, đặc biệt là giá bán khá cao so với các loại vật nuôi khác.

Năm 2013, anh Thiệu khởi nghiệp với khoảng hơn chục con dê giống. Sau 1 năm anh mua thêm 30 con và phát triển thành trang trại nuôi dê lớn nhất nhì tỉnh Cần Thơ lúc bấy giờ. Trang trại của anh cung cấp cả nguồn thịt dê và dê giống khắp nơi.

Nhờ tìm hiểu mô hình và kĩ thuật chăn nuôi kỹ càng, trong vòng 4 năm, anh Thiệu đã gây dựng được trang trại dê tới gần 1000 con, trong đó hơn nửa là dê để thịt, số còn lại là dê con giống. Tính tới thời điểm hiện tại, trang trại dê của gia đình anh Thiệu rộng tới 1.500m2. Anh chủ yếu nuôi những giống dê cho năng suất cao như: dê lai, dê Boer, dê Bách Thảo và dê Saanen.

Do mô hình nhân rộng, anh Thiệu thuê 5 người làm phụ việc cho dê ăn, cắt cỏ và vệ sinh chuồng trại,… Mỗi năm ước tính anh Thiệu thu lãi hàng trăm triệu đồng. Trung bình 1 con dê giống 2-3 tháng tuổi được bán với giá 130.000đ đến 140.000đ/ con. Đối với dê thịt thì giá dao động từ 90.000đ đến 100.000đ tùy thời điểm. Bên cạnh bán dê giống và dê lấy thịt, nguồn thu nhập của trang trại còn đến từ việc bán sữa dê và phân dê.

Thành công nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi

 


Để đạt được những thành công như hiện tại, anh Thiệu chia sẻ kinh nghiệm là do áp dụng kỹ thuật vào chăn nuôi. Từ khâu chuồng trại đến quản lý, chăm sóc đàn dê đều được làm bài bản, khoa học. Ngoài việc vệ sinh chuồng trại cho sạch sẽ thoáng mát, còn phải tẩy giun định kì và tiêm vắc xin phòng bệnh cho dê, nhờ vậy mà trang trại dê của anh Thiệu cứ thế mà lớn dần.

Để dê lớn nhanh, thịt chắc và ngon, anh Thiệu tự tay trồng cỏ trên mảnh đất sau nhà để cung cấp cho cả trang trại. Bên cạnh đó anh còn cho dê ăn bã đậu nành được thu mua tại các cơ sở làm đậu. Đan xen với cỏ và bã đậu  anh còn cung cấp bã bia, xơ mít, chuối cây,… vào 3 bữa ăn hàng ngày của dê.

Đăng ký trực tuyến

Sơ đồ đường đi