Sự nghiệp trong ngành Thú y

Bắt tay vào con đường sự nghiệp thú vị trong ngành thú y, nơi bạn có thể đưa kiến ​​thức và lòng trắc ẩn của mình vào thực tế. Phòng ngừa bệnh tật và chữa bệnh cho động vật là trọng tâm của những gì bác sĩ thú y làm. Nhưng họ còn làm được nhiều hơn thế nữa.

Dù là vật nuôi, vật nuôi hay động vật làm việc, động vật đều quan trọng đối với cá nhân và xã hội. Mỗi cộng đồng đều cần các chuyên gia thú y để chăm sóc sức khỏe động vật, nhưng bác sĩ Thú y cũng làm nhiều công việc khác. Họ đảm bảo nguồn cung cấp thực phẩm của quốc gia là an toàn. Chúng có tác dụng kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh. Họ tiến hành nghiên cứu giúp ích cho cả động vật và con người. Các Bác sĩ Thú y luôn đi đầu trong việc bảo vệ sức khỏe và phúc lợi của cộng đồng.

Bên cạnh kỹ năng y tế, Bác sĩ Thú y thường có cách tiếp cận toàn diện đối với sức khỏe con người và phúc lợi động vật, kết hợp với kỹ năng giao tiếp và giải quyết vấn đề, khiến Bác sĩ Thú y có đủ trình độ duy nhất để hoàn thành nhiều vai trò khác nhau. Tất nhiên, nhiều bác sĩ thú y cung cấp dịch vụ chăm sóc cho các động vật đồng hành thông qua các cơ sở y tế tư nhân, nhưng Bác sĩ Thú y cũng tham gia vào việc thúc đẩy sức khỏe và phúc lợi của động vật trang trại, động vật ngoại lai, động vật làm việc (như động vật trong ngành chăn nuôi ngựa) và những động vật cần môi trường lành mạnh để phát triển, cho dù môi trường đó là rừng mưa, sa mạc hay thậm chí là đại dương.

Ngoài hoạt động thực hành động vật đồng hành, nhà tuyển dụng lớn nhất của bác sĩ thú y ở Việt Nam là Cục Kiểm tra và An toàn Thực phẩm của Bộ Nông nghiệp, nhưng Bác sĩ Thú y được tìm thấy trong toàn chính phủ với vai trò đóng góp cho sức khỏe cộng đồng, môi trường và thậm chí là an ninh quê hương, cũng như làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu và chính sách công.

Nhiều Bác sĩ Thú y đang tham gia vào công việc ở giao điểm của cả sức khỏe con người và động vật. Ví dụ, Bác sĩ Thú y đóng một vai trò quan trọng trong an toàn thực phẩm, nơi nghiên cứu dịch tễ học là rất quan trọng để dự báo mối đe dọa của các bệnh lây truyền qua thực phẩm và sự bùng phát dịch bệnh.

Họ làm việc để giữ cho gia súc và các động vật thực phẩm khác khỏe mạnh bằng cách phát triển và thử nghiệm các phương pháp kiểm soát trang trại khác nhau giúp phát hiện, hạn chế và ngăn chặn sự lây lan của thực phẩm có thể bị nhiễm khuẩn salmonella,  E coli  hoặc các mầm bệnh khác. Và họ thường ở tuyến đầu của sự giám sát, nơi mà việc đào tạo y tế rộng rãi của họ có thể giúp họ phát hiện và điều trị sự bùng phát của các dịch bệnh có khả năng chuyển từ động vật sang người.

Các nhu cầu chưa được đáp ứng về chuyên môn thú y tồn tại trong một số lĩnh vực Thú y, chẳng hạn như y tế công cộng, nghiên cứu y sinh và an toàn thực phẩm. Để giúp giải quyết tình trạng thiếu bác sĩ thú y trong nghiên cứu y sinh, AAVMC là nhà đồng tài trợ của  Chương trình học giả thú y .

Nhiệm vụ của chương trình là giúp sinh viên y khoa Thú y trong năm thứ nhất hoặc thứ hai của trường Thú y tiếp cận với nghiên cứu y sinh và các cơ hội nghề nghiệp trong nghiên cứu. Chương trình lên đến đỉnh điểm trong Hội nghị chuyên đề học giả thú y, nơi các sinh viên thú y tham gia chương trình tập hợp từ khắp Việt Nam để trình bày kết quả nghiên cứu của họ và chia sẻ kinh nghiệm từ các chương trình khác nhau của họ.

Đăng ký trực tuyến

Sơ đồ đường đi