Nguyên tắc điều trị và sử dụng các loại thuốc thú y

Các loại thuốc thú y gồm sản phẩm điều trị, hỗ trị điều trị, dinh dưỡng và dành cho feedmill có các dạng uống hoặc dạng trộn, dạng tiêm và sản phẩm dung dịch dùng ngoài. Sau đây là một số nguyên tắc điều trị và dùng thuốc thú y đạt hiệu quả tối ưu.

1. Chẩn đoán bệnh kịp thời

Khi thấy gia súc, gia cầm có triệu chứng ăn không đủ lượng, không ăn thì cần kiểm tra, xem xét các nguyên nhân. Có thể do thức ăn bị khô, nóng hay chua,.., hoặc do thời tiết không thuận lợi khiến vật nuôi chán ăn hoặc mới mang về nuôi nên chúng cảm giác lạ và sợ chuồng mới…. Ví dụ, khi thấy heo con bỏ mẹ, mỗi con nằm một góc thì có thể có vấn đề về sức khỏe với đàn heo. 

Hãy để ý đến những biểu hiện bất thường của vật nuôi để chẩn đoán bệnh kịp thời can thiệp điều trị bằng các loại thuốc thú y, tránh để bệnh bước sang giai đoạn nặng, khó cứu chữa.


2. Chẩn đoán đúng bệnh

Không phải cần chẩn đoán đúng 100% mà nên kiểm tra và xác định triệu chứng lâm sàng của bệnh, từ đó có hướng điều trị tích cực với loại bệnh như do ký sinh trùng, truyền nhiễm, ngộ độc hay nội khoa…


Ví dụ khi thấy heo có biểu hiện ho ngắt quãng, thở dốc bằng bụng thì khả năng bị mắc bệnh đường hô hấp, có thể kháng sinh dạng tiêm. Trường hợp, heo bị tiêu chảy đồng thời chân chụm, lưng cong có thể do cơn co thắt lưng vùng bụng, hãy tiêm hoặc uống kháng sinh kèm thuốc giảm đau; nếu khi ăn có biểu hiện lúc đau hoặc không đau có thể bị giun sán thì nên dùng thuốc tẩy giun. Nếu vật nuôi sốt trên 39C thì hướng điều trị đúng là dùng ngay thuốc hạ sốt (Aminazin, Analgin, Chlorpromazine…) hay cho uống rau diếp cá để nhiệt độ hạ, dùng kèm kháng viêm và kháng sinh.

3. Sử dụng đúng các loại thuốc thú y

Khi đã chẩn đoán đúng bệnh mà sử dụng không đúng các loại thuốc thú y thì sẽ không có tác dụng hoặc điều trị không đạt hiệu quả. Chẳng hạn, khi thấy vật nuôi bị tiêu chảy, chẩn đoán rối loạn tiêu hóa, nhưng chỉ dùng kháng sinh thì khả năng sẽ không khỏi, phải dùng thuốc tẩy giun nếu  xác định nguyên nhân có thể do giun sán đường ruột. Hoặc dùng kháng sinh quá liều trong thời gian kéo dài (7 ngày) khi chẩn đoán bệnh tiêu chảy do nhiễm khuẩn đường ruột mà không hiệu quả. Khi đó cần ngừng kháng sinh, chuyển sang sử dụng men tiêu hóa để giúp hệ vi khuẩn đường ruột ổn định. 

Đăng ký trực tuyến

Sơ đồ đường đi