Nguyên nhân Mèo đực thường bỏ nhà ra đi?

Nguyên nhân vì sao mèo đực hay bỏ nhà ra đi? Liệu chúng có về không? Hiện tượng khi đến tuổi trưởng thành, những chú mèo đực hay bỏ nhà đi nhiều hơn. Bởi thế, những người yêu mèo thường ví chúng như con người vậy. Khi còn bé thì ở nhà, còn đến tuổi trưởng thành thì lại muốn ra đi cho dù gia đình vẫn chăm sóc rất đầy đủ.

Nội dung bài viết sau đây, bác sĩ thú y – Đại học Thú y Hà Nội sẽ tổng hợp một số nguyên nhân vì sao mèo trưởng thành thường bỏ đi. Khi nắm rõ được điều này các bạn sẽ dễ dàng phòng tránh hơn.

Nguyên nhân mèo đực hay bỏ nhà đi khi trưởng thành

– Mèo đực khi chưa triệt sản sẽ có xu hướng bỏ đi nhiều hơn mèo cái. Bởi chúng muốn tìm bạn tình để giao phối.

– Mèo đực trưởng thành sẽ bỏ đi khi nhà bạn có vật nuôi mới – thành viên mới. Hay một sự thay đổi mới nào đó trong gia đình làm chúng cảm thấy khó chịu.

– Ta thường nghe câu thành ngữ: “Sự tò mò giết chết con mèo”. Mèo đực trưởng thành rất tò mò và có thể chúng ra khỏi nhà để khám phá thế giới bên ngoài. Hoặc để tiếp xúc với những con mèo khác và sau đó bị lạc, chúng quên mất đường về, đôi khi là nhập hội với những con mèo hoang.

– Một số con sẽ bỏ đi khi chúng bị bỏ rơi hoặc bị ngược đãi.

– Cũng có thể chúng không thích thức ăn bạn chuẩn bị nữa. Khi đó chúng sẽ tự đi kiếm ăn hoặc đến ăn chung với mèo của nhà hàng xóm.

– Mèo đực trưởng thành còn có thể bỏ đi khi chúng bị trầm cảm. Thường khi mèo đực sau khi triệt sản rất dễ cảm thấy buồn vì sự thay đổi lớn này. Hay khi bị căng thẳng, bị lo lắng (ví dụ như bị chó – mèo hoang đe doạ – đuổi bắt).

– Có nhiều con lại muốn ra đi để tìm sự bình yên và cân bằng tinh thần. Nhất là khi chúng đã già và lớn tuổi.

Liệu những chú mèo đực bỏ nhà đi có về không?

Cho dù bạn đã chăm sóc mèo cưng chu đáo nhưng vẫn còn rất nhiều lý do khác khiến chúng bỏ nhà đi. Với những người yêu mèo và hiểu rõ về chúng thường đùa với nhau rằng. Các bạn mang mèo về nhà và nghĩ rằng chúng thuộc về bạn. Thế nhưng sự thật là mèo sẽ chọn người mà nó muốn ở cùng.

Muốn giữ mèo ở lại suốt cuộc đời, thì bạn phải bỏ nhiều công sức tìm hiểu tâm lý cũng như chăm sóc thật tốt. Đồng thời cho chúng nhiều yêu thương như chính đứa con của mình.

Đăng ký trực tuyến

Sơ đồ đường đi