Ngành Thú Y: Nếu Hiểu Về Ngành Bạn Sẽ Thành Công

Sự lựa chọn một ngành để theo đuổi và phát triển trong tương lai là lựa chọn rất quan trọng. Bất kỳ ngành nào cũng vậy, nếu bạn có lòng yêu nghề, đam mê với nghề thì việc học tập hay sau này ra trường đi làm bạn đều cảm thấy vui vẻ và thật sự thoải mái trong công việc. Việc lựa chọn ngành học theo sự đam mê của bản thân cùng sự tính toán đến nhu cầu xã hội là bước đi tốt nhất đối với học sinh đang ở giai đoạn định hướng nghề nghiệp.

Lựa chọn ngành thú y, theo các bạn trẻ bắt nguồn từ những tình cảm đặc biệt dành cho động vật, khi theo học ngành học này, bạn sẽ hiểu hơn về đời sống vật nuôi, sự liên kết giữa vật nuôi và con người cũng như tác động lẫn nhau tạo thành thế giới nhiều màu sắc hơn. Trước nhu cầu phát triển nền nông nghiệp công nghệ cao, an toàn và sở thích nuôi thú cảnh dần trở nên phổ biến, ngành thú y ngày càng khẳng định được tầm quan trọng trong xã hội hiện đại.

Ngành thú y là ngành học dành cho những người yêu động vật

Tốc độ phát triển của thế giới ngày một nhanh chóng, công nghệ – các thiết bị hiện đại…là những thứ không thể thiếu đối với đời sống con người hiện nay, thế nhưng môi trường thiên nhiên vẫn luôn được con người yêu thích. Yêu thiên nhiên và bảo tồn nguồn động vật hoang dã đã trở thành tinh thần chung của nhiều quốc gia trên thế giới, ngành Thú y trên thế giới được đầu tư và phát triển mạnh mẽ. Với tài nguyên “rừng vàng, biển bạc”, Việt Nam chúng ta là trung tâm của đa dạng sinh học của thế giới, đồng thời là cơ hội tiềm năng cho những ai chọn theo học ngành Thú y.

Để thành công trong ngành thú y, nếu có tình yêu đối với vật nuôi thì là một điểm cộng rất lớn đối với bạn. Ngoài thiên hướng về khoa học tự nhiên, đặc biệt là hóa sinh, người học sẽ cảm thấy rất vui thích khi san sẻ tình yêu thương với các loài động vật, thích chăm sóc sức khỏe cho các thú cưng. Bên cạnh đó, kiến thức chuyên môn, sự kiên trì, chăm chỉ, tỉ mỉ cũng là những yêu cầu nhất thiết phải có để bạn thành công khi làm ngành này, bởi vì mỗi con vật sẽ có một bản năng khác nhau, đặc điểm khác nhau.

Ngành thú y: xa lạ nhưng quen thuộc!

Nhắc đến ngành thú y, nhiều người nghĩ rằng nó sẽ không liên quan đến cuộc sống của con người. Thực tế hoàn toàn ngược lại, con người và vật nuôi có mỗi con hệ chặt chẽ không thể tách rời.

Thú y là ngành nghiên cứu chuyên sâu về bệnh học động vật và có khả năng thực hiện các thao tác phòng thí nghiệm, chẩn đoán và phòng trị các bệnh cho động vật (động vật hoang dã, động vật cảnh, động vật nông nghiệp), qua đó góp phần bảo vệ môi trường sinh thái tự nhiên, bảo vệ cuộc sống con người.

Học ngành thú y bạn sẽ được học chuyên sâu về bệnh học (căn bệnh, dịch tễ học, biểu hiện lâm sàng, kỹ thuật chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh), về ngoại khoa & giải phẫu bệnh và pháp luật liên quan đến phòng chống dịch bệnh,…Bạn cũng sẽ cần phải nắm vững những kỹ thuật phòng thí nghiệm với công nghệ tiên tiến liên quan chăn nuôi hoặc thú y, vận dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến thú y vào lĩnh vực sản xuất động vật, sản xuất dược phẩm và vắc – xin thú y…

Ngành thú y được cho là ngành bảo vệ sức khỏe không những cho động vật mà còn cho chính con người. Ngành thú y giải quyết các vấn đề về dịch bệnh của động vật sang con người, giải quyết vấn đề an toàn thực phẩm từ gốc, trong khi đó ngành Y tế giải quyết vấn đề sau khi tiêu dùng thực phẩm mà phát sinh bệnh như ngộ độc thực phẩm. Từ trang trại đến khi ăn vào là ngành Thú y có trách nhiệm.

Học ngành thú y cùng những chuyến khám phá thực tế thú vị

Thú y là một ngành học thú y, bạn không chỉ được khám phá những điều mới từ lý thuyết về động vật thiên nhiên, mà những bài học đó luôn luôn có những giờ học thực tế đi kèm. Ngoài giờ học lý thuyết trên lớp, bạn sẽ được khám phá thiên nhiên với rất nhiều chuyến tham quan, thực hành tại các nông trại chăn nuôi, trung tâm thú y ở nhiều địa phương khác nhau, được đến với những vườn quốc gia, rừng rậm thiên nhiên hoặc các khu bảo tồn động vật hoang dã.

Với những điều thú vị của ngành thú y, những điều tưởng như ngay trước mắt nhưng nếu bạn hiểu sâu về nó bạn sẽ thành công khi theo học ngành nghề đang phát triển này!

Đăng ký trực tuyến

Sơ đồ đường đi