Ngành Thú y có tiềm năng phát triển như thế nào?

Theo thống kê, ngành học hot này có tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm đạt tới 85,2%. Ở Việt Nam, ngành học này vô cùng triển vọng trong thập kỷ tới.

Chọn ngành học hot là một trong những yếu tố học sinh quan tâm. Thông tin về xu hướng việc làm dựa trên tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm, ông Bùi Văn Linh – Giám đốc Trung tâm hỗ trợ đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực (Bộ GD&ĐT) chia sẻ số liệu thống kê năm 2020, chia thành 4 nhóm:

 

Nhóm 1 là các nhóm ngành có tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm ở mức cao, quy định trên 85%. Nhóm 2 ở mức khá là tỉ lệ sinh viên có việc làm sau tốt nghiệp 1 năm đạt từ 75-85%. Nhóm 3 mức trung bình đạt từ 70 đến dưới 75%. Nhóm 4 ở mức thấp đạt dưới 70%. Trong đó, nhóm 1 bao gồm ngành Dịch vụ vận tải đạt 89,2% sinh viên tốt nghiệp có việc làm, ngành Nghệ thuật đạt 85,4%. Đáng nói, ngành Thú y đạt tới 85,2%.

                                         

Thú Y lại là một nghề nhận được sự quan tâm ít hơn hẳn so với những ngành còn lại

 

Cũng thuộc khối ngành y tế, tuy nhiên, Thú y lại là một nghề nhận được sự quan tâm ít hơn hẳn so với những ngành còn lại. Hầu hết các lý do đều xuất phát từ định kiến nghề của xã hội, mà điển hình là những quan niệm về đầu ra của ngành.

 

Tuy nhiên theo các số liệu thống kê, ngành Thú y ở Việt Nam là một ngành vô cùng triển vọng trong thập kỷ tới. Tính đến năm 2020, khối ngành Nông-Lâm-Ngư nghiệp thiếu hụt đến 3,2 triệu nhân lực, trong đó, ngành Thú y gần như xuất hiện trong hầu hết các công tác ngành Nông-Lâm-Ngư.

 

Ngành Thú y (Veterinary Medicine) là ngành học đào tạo bác sĩ thú y chuyên chăm sóc và chữa bệnh cho thú nuôi. Ngành này đào tạo kỹ năng chuyên môn về thú y, chẩn đoán, phòng trị bệnh, các thao tác trong thí nghiệm về vật nuôi. Giúp người học biết sử dụng các loại thuốc, hóa chất, dược phẩm, vắc xin để phòng bệnh cho chúng.

 

Học ngành Thú y, sinh viên sẽ được trang bị kiến thức, kỹ năng như: Chẩn đoán bệnh thông thường, biết sử dụng một số dược phẩm, hóa chất, vaccin phòng trị bệnh cho động vật; xây dựng chương trình thú y cho trại chăn nuôi; nắm bắt luật thú y, thị trường thuốc, chăn nuôi… Ngoài ra, học thú y sẽ hiểu biết về một số lĩnh vực gần gũi, liên quan như chăn nuôi gia súc, chăn nuôi thú cảnh, trồng trọt, thủy sản,… cũng là điểm thú vị của ngành này.

                                                     

Ngành Thú y sẽ hiểu chuyên sâu về bệnh học

 

Đồng thời học ngành Thú y sẽ hiểu chuyên sâu về bệnh học (căn bệnh, dịch tễ học, biểu hiện lâm sàng, kỹ thuật chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh chuyên biệt), về ngoại khoa và giải phẫu bệnh và pháp luật liên quan đến phòng chống dịch bệnh, kiểm tra các sản phẩm nguồn gốc từ động vật, kiểm tra các cơ sở giết mổ chế biến thức ăn gia súc, chế biến súc sản…

 

Lương khởi điểm của một bác sĩ hoặc kỹ sư Thú y mới ra trường là 6-10 triệu đồng/tháng, và tăng theo kinh nghiệm cũng như kỹ năng. Vì nguồn đào tạo khan hiếm cùng với nhu cầu nhân lực chất lượng cao, nhiều doanh nghiệp ngành Thú y hiện nay sẵn sàng thảo luận mức lương trên 25 triệu đồng/tháng cho vị trí kỹ sư Thú y.

 

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo, sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức và năng lực chuyên môn để đảm nhận các công việc tại các đơn vị sau: Những công ty thuốc, phòng khám thú y, trại chăn nuôi gia súc – gia cầm, khu bảo tồn động vật hoang dã hay thảo cầm viên, phòng xét nghiệm thú y khoa, các hoạt động sản xuất và kinh doanh thuốc thú y.

Nếu bạn yêu thích ngành Thú y và mong muốn học tập tại ngôi trường có bề dày truyền thống lịch sử này, hãy nhanh tay đăng ký vào Khoa Thú y Trường Đại học Đông Đô:

Mã trường

Mã ngành

Tổ hợp tuyển sinh Phương thức tuyển sinh

DDU

7640101

A00: Toán, Vật lí, Hóa học

A01: Toán, Vật lí, Tiếng Anh

B00: Toán, Hóa học, Sinh học

D01: Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh

– Tuyển thẳng

– Xét học bạ 

– Xét tuyển kết hợp

– Xét điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

Thí sinh có thể đăng ký xét tuyển Khoa Thú Y chính quy năm 2023 bằng một trong 3 cách sau:

Cách 1: Nộp hồ sơ trực tiếp tại Văn phòng tuyển sinh Khoa Thú Y.

Cách 2: Đăng ký xét tuyển trực tuyến online tại địa chỉ Website: https://daihocthuyhanoi.edu.vn/dang-ky-truc-tuyen.html

Cách 3: Gửi hồ sơ xét tuyển qua đường bưu điện theo phương thức chuyển phát nhanh đến địa chỉ tiếp nhận hồ sơ: 

Thầy Bình, Khoa Thú y, tầng 4, phòng 420, Số 60B, Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.

Điện thoại: 0983.504.890 ( Thầy Bình ) 0335.450.008 ( MS CHÂU )

 

Đăng ký trực tuyến

Sơ đồ đường đi