NGÀNH HỌC hot với tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm cao ngất ngưởng, về sau rất triển vọng: Lương tháng 20 triệu vẫn đỏ mắt tìm người

Theo thống kê, ngành học hot này có tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm đạt tới 85,2%. Ở Việt Nam, ngành học này vô cùng triển vọng trong thập kỷ tới.

Chọn ngành học hot là một trong những yếu tố học sinh quan tâm. Thông tin về xu hướng việc làm dựa trên tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm, ông Bùi Văn Linh - Giám đốc Trung tâm hỗ trợ đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực (Bộ GD&ĐT) chia sẻ số liệu thống kê năm 2020, chia thành 4 nhóm: Nhóm 1 là các nhóm ngành có tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm ở mức cao, quy định trên 85%. Nhóm 2 ở mức khá là tỉ lệ sinh viên có việc làm sau tốt nghiệp 1 năm đạt từ 75-85%. Nhóm 3 mức trung bình đạt từ 70 đến dưới 75%. Nhóm 4 ở mức thấp đạt dưới 70%.

Trong đó, nhóm 1 bao gồm ngành Dịch vụ vận tải đạt 89,2% sinh viên tốt nghiệp có việc làm, ngành Nghệ thuật đạt 85,4%. Đáng nói, ngành Thú y đạt tới 85,2%. 

Một NGÀNH HỌC hot có tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm cao ngất ngưỡng, càng về sau càng triển vọng: Lương tháng 20 triệu vẫn đỏ mắt tìm người - Ảnh 1.

Thú y ở Việt Nam là một ngành vô cùng triển vọng trong thập kỷ tới. Ảnh minh họa

Cũng thuộc khối ngành y tế, tuy nhiên, Thú y lại là một nghề nhận được sự quan tâm ít hơn hẳn so với những ngành còn lại. Hầu hết các lý do đều xuất phát từ định kiến nghề của xã hội, mà điển hình là những quan niệm về đầu ra của ngành. 

Tuy nhiên theo các số liệu thống kê, ngành Thú y ở Việt Nam là một ngành vô cùng triển vọng trong thập kỷ tới. Tính đến năm 2020, khối ngành Nông-Lâm-Ngư nghiệp thiếu hụt đến 3,2 triệu nhân lực, trong đó, ngành Thú y gần như xuất hiện trong hầu hết các công tác ngành Nông-Lâm-Ngư.

Thú y - Ngành học gói gọn trong 3 chữ: ĐẦY TRIỂN VỌNG

Ngành Thú y (Veterinary Medicine) là ngành học đào tạo bác sĩ thú y chuyên chăm sóc và chữa bệnh cho thú nuôi. Ngành này đào tạo kỹ năng chuyên môn về thú y, chẩn đoán, phòng trị bệnh, các thao tác trong thí nghiệm về vật nuôi. Giúp người học biết sử dụng các loại thuốc, hóa chất, dược phẩm, vắc xin để phòng bệnh cho chúng. 

Học ngành Thú y, sinh viên sẽ được trang bị kiến thức, kỹ năng như: Chẩn đoán bệnh thông thường, biết sử dụng một số dược phẩm, hóa chất, vaccin phòng trị bệnh cho động vật; xây dựng chương trình thú y cho trại chăn nuôi; nắm bắt luật thú y, thị trường thuốc, chăn nuôi… Ngoài ra, học thú y sẽ hiểu biết về một số lĩnh vực gần gũi, liên quan như chăn nuôi gia súc, chăn nuôi thú cảnh, trồng trọt, thủy sản,… cũng là điểm thú vị của ngành này.

Đồng thời học ngành Thú y sẽ hiểu chuyên sâu về bệnh học (căn bệnh, dịch tễ học, biểu hiện lâm sàng, kỹ thuật chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh chuyên biệt), về ngoại khoa và giải phẫu bệnh và pháp luật liên quan đến phòng chống dịch bệnh, kiểm tra các sản phẩm nguồn gốc từ động vật, kiểm tra các cơ sở giết mổ chế biến thức ăn gia súc, chế biến súc sản…

Ngành Thú y là ngành nghề chuyên nghiên cứu và đào tạo nguồn nhân lực chuyên môn về lĩnh vực thú y. Ảnh minh họa

 

Cơ hội việc làm với mức lương khá là hoàn toàn có thể với ngành Thú y

Chủ tịch Hội đồng quản trị một tập đoàn dẫn đầu trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh thuốc thú y, vắc xin… từng cho hay: "Chúng tôi tuyển một kế toán, trả lương 6-8 triệu là tuyển được người xuất sắc, trong khi đó thì tuyển một người học chăn nuôi Thú y, trả lương 20 triệu, vẫn bị… bấp bênh".

Lương khởi điểm của một bác sĩ hoặc kỹ sư Thú y mới ra trường là 6-8 triệu đồng/tháng, và tăng theo kinh nghiệm cũng như kỹ năng. Vì nguồn đào tạo khan hiếm cùng với nhu cầu nhân lực chất lượng cao, nhiều doanh nghiệp ngành Thú y hiện nay sẵn sàng thảo luận mức lương trên 20 triệu đồng/tháng cho vị trí kỹ sư Thú y.

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo, sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức và năng lực chuyên môn để đảm nhận các công việc tại các đơn vị sau:

Những công ty thuốc, phòng khám thú y, trại chăn nuôi gia súc – gia cầm, khu bảo tồn động vật hoang dã hay thảo cầm viên, phòng xét nghiệm thú y khoa, các hoạt động sản xuất và kinh doanh thuốc thú y;

 • Tại các phòng mạch hoặc bệnh xá (hay bệnh viện) thú y, phòng xét nghiệm thú y khoa
 • Cơ quan nghiên cứu và chuyển giao khoa học kỹ thuật thú y
 • Tham gia hoạt động sản xuất và kinh doanh thuốc thú y
 • Các cơ sở bảo vệ môi trường sinh thái
 • Cơ sở chăn nuôi, cơ sở chế biến thực phẩm, chế biến thủy hải sản
 • Chuyên viên tại các công ty quản lý nhà nước, như Phòng, Sở Nông nghiệp, Cục, Viện nghiên cứu, Chi cục thú y Tỉnh, Trạm thú y quận huyện, cơ quan nghiên cứu và chuyển giao khoa học kỹ thuật thú y, cơ sở chăn nuôi, cơ sở chế biến thực phẩm, chế biến thủy hải sản, các cơ sở bảo vệ môi trường sinh thái...
 • Tham gia giảng dạy, nghiên cứu ở các Trường, Viện chuyên ngành

Mở công ty thuốc thú y, phòng khám thú y hoặc trang trại chăn nuôi của riêng mình.

Học ngành Thú y ở đâu?

Ở nước ta hiện có nhiều trường đại học tuyển sinh và đào tạo ngành Thú y. Nếu bạn có mong muốn trở thành Bác sĩ Thú y, có thể tham khảo các trường sau:

 • ĐH Lâm nghiệp
 • ĐH Nông nghiệp - ĐH Thái Nguyên
 • ĐH Nông lâm TP.HCM
 • ĐH Công nghệ TP.HCM
 • ĐH Đông Đô... và một số trường đại học, cao đẳng khác.

Ngành Thú y có khá nhiều trường đào tạo nên số lượng các khối bạn có thể lựa chọn để xét tuyển vào ngành học này lại rất đa dạng. Dưới đây là những tổ hợp môn các thí sinh có thể tham khảo xét tuyển: A00: Toán – Vật lý – Hóa học; A01: Toán – Vật lý – Tiếng Anh; B00: Toán – Hóa – Sinh học;  D01: Ngữ văn – Toán – Tiếng Anh; 

Đăng ký trực tuyến

Sơ đồ đường đi