Hướng dẫn cách cai sữa cho mèo con

Mèo con khi sinh ra cũng cần bú sữa mẹ để bắt đầu cuộc sống. Tuy nhiên đến một gia đoạn nào đó chúng cần phải cai sữa để chuyển sang loại thức ăn mới. Vậy làm thế nào để cai sữa cho mèo đúng cách và dễ dàng.

Mèo con khi sinh ra cũng cần bú sữa mẹ để bắt đầu cuộc sống. Tuy nhiên đến một gia đoạn nào đó chúng cần phải cai sữa để chuyển sang loại thức ăn mới. Vậy làm thế nào để cai sữa cho mèo đúng cách và dễ dàng.

Thời điểm cai sữa cho mèo con

Thông thường khi mèo con bắt đầu 4-8 tuần tuổi là chúng ta có thể tiến hành cai. sữa. Khi mèo có khả năng đứng và có bước đi loạng choạng, phát triển cơ bắp, và tập đi là thời điểm cai sữa tốt nhất. Không nên cai sữa trước thời điểm này vì chúng vẫn cần hấp thu chất dinh dưỡng từ sữa mẹ.

Cách chọn sữa cho mèo con

Đối với mèo cai sữa nên lựa chọn loại sữa thay thế chứa nhiều dưỡng chất để tái tạo giá trị dinh dương và mùi vị của sữa mèo mẹ. Ngoài ra bạn nên chọn mua sản phẩm chất lượng cao để mèo con làm quen dần dần.

Chú ý không nên cho mèo con uống sữa bò. Đây không phải là sản phẩm thay thế thích hợp bởi vì dạ dày của mèo con không thể tiêu hóa được và có nguy cơ bị tiêu chảy.

Chọn bát ăn cho mèo con

Mua bát sứ hay nhựa dều được chỉ cần chú ý thành bát không quá cao để mèo con có thể dễ dàng tiếp cận được đồ ăn. Chúng sẽ uống chất dinh dưỡng thay thế sữa và ăn thức ăn dễ dàng hơn nhiều nếu có thể tiếp cận thức ăn một cách dễ dàng.

Cách cai sữa cho mèo con

Bước 1:

Cho mèo làm quen với loại sữa thay thế sữa mẹ. Trung bình bạn cần cho mèo ăn từ 4-5 bữa một ngày. Mỗi bữa khoảng 1/3 cốc sữa là đủ. Như vậy mèo con sẽ được cung cấp đủ chất dinh dưỡng, ngủ ngoan mà không cần ăn gì thêm.

Nếu chúng kêu gào thì có thể cho ăn thêm trước lúc đi ngủ.

Bước 2:

Cho mèo làm quen với việc ăn sữa trong bát bằng cách hướng dẫn chúng xác định vị trí của sữa. Bạn nhúng ngón tay vào trong bát và cho mèo con xem. Nó sẽ nhận ra mùi hương và muốn khám phá thêm.

Bước 3:

Cho mèo ăn thức ăn rắn như hỗn hợp cháo,… Bạn có thể sử dụng máy say sinh tố để chế biến hỗn hợp này cho mèo dễ ăn.

Bước 4:

Từ cháo loãng bạn dần dần nên cho mèo con ăn thức ăn đặc hơn. Muốn vậy bạn chỉ cần đổ ít nước hơn khi xay thức ăn cho mèo là được. Chú ý khi cho mèo ăn thức ăn rắn hơn, hãy để một bát nước sạch cạnh khay đồ ăn cho chúng nhé!

Đăng ký trực tuyến

Sơ đồ đường đi