Điều kiện để trở thành một bác sĩ thú y

Ngày nay, lĩnh vực thú ý và khoa học thú y ngày càng trở nên quan trọng trong xã hội. Chính vì thế, nghề bác sĩ thú y rất được quan tâm. Vậy, nghề thú y cần những tố chất gì, bài viết dưới đây sẽ làm rõ vấn đề này.

Tâm huyết với nghề

Nghề bác sĩ thú y là những công việc nhằm phát hiện điều trị và phòng ngừa dịch bệnh cho vật nuôi và chim thú hoang, góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Chính vì thế, ngày nay nghề thú y rất được mọi người quan tâm và coi trọng.

Cùng với sự phát triển của xã hội loài người, các kỹ thuật chăn nuôi và bảo vệ vật nuôi cũng ngày càng đổi mới, giúp những người làm nghề thú y có điều kiện chuẩn đoán đúng hơn cho vật nuôi, từ đó có những biện pháp phòng tránh hiệu quả, đáp ứng được yêu cầu của xã hội.

Công việc có vẻ nghe dễ nhưng thật sự rất khó nếu bạn không thực sự yêu nghề và cống hiến vì nghề mình đã chọn. Vì thế, muốn trở thành bác sĩ thú y là phải xác định phải tâm huyết, yêu nghề, kiên trì, dù gặp khó khăn cũng không được lùi bước. Người bác sĩ phải luôn đặt tính mạng của “bệnh nhân” lên hàng đầu, luôn bình tĩnh để có hướng giải quyết tốt nhất khi gặp phải tình huống xấu.

Lòng thương người

“Lương y như từ mẫu”, đó là câu nói khi người ta thường nói tới trách nhiệm của người bác sĩ. Và bác sĩ thú ý cũng vậy, phải luôn đặt địa vị của mình vào “bệnh nhân” để dốc hết sức mình cứu chữa. Đây là nghề gặp rất nhiều trường hợp thương tâm về mặt tinh thần lẫn thể xác, người bác sĩ phải cảm nhận tất cả nỗi đau của “bệnh nhân” và người nhà để chữa trị bằng hết khả năng của mình.

Nhẫn nại, kiên trì theo nghề

So với các ngành khác, nghề bác sĩ thú  là ngành rất đặc thù vì đối tượng không phải là con người mà là vật nuôi, nên được đào tạo khá lâu nên khi theo học bạn phải kiên trì, học hỏi kinh nghiệm mới có thể hành nghề được. Đặc biệt, nghề thú y phải đối diện muôn vàn khó khăn vì phải tìm hiểu đối tượng khác loài nên sẽ gặp vô vàn khó khăn, trở ngại nên bạn phải nhẫn nại, kiên trì và chăm chỉ theo nghề đến cùng.

Có sự quan sát tốt và khéo léo

Nghề bác sĩ thông thường hay nghề bác sĩ thú y khi muốn trở thành một bác sĩ giỏi thì cần có sự khéo léo và khả năng quan sát tốt, phán đoán, chuẩn đoán đúng bệnh, khi gặp một số trường hợp khó thì cần phải nhạy bén, thao tác nhanh chóng.

Toàn bộ tính mạng của “bệnh nhân” được giao phó cho bác sĩ, chính vì vậy chỉ cần quan sát rồi đưa ra phán đoán sai thì sự việc sẽ rất nghiêm trọng. Cho nên người bác sĩ cần hình thành phương pháp chữa bệnh cho mình, chẩn đoán đúng bệnh tức là mang đến 30% khả năng chữa khỏi bệnh cho bệnh nhân.

Nghề thú y cũng như bao nghề khác muốn trở thành bác sĩ thu y giỏi thì cần có những tố chất cần thiết. Hãy tìm hiểu kỹ khi thực sự bạn quyết tâm theo nghề bạn nhé!

Địa chỉ tiếp nhận hồ sơ đại học thú Y Hà Nội: Thầy Bình, Khoa Thú y, Số 60B, Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.

Điện thoại: 0983 504 890 - 096 128 6664 (Thầy Bình)

Đăng ký trực tuyến

Sơ đồ đường đi