Ngành thú y tại Hà Nội hướng dẫn cách xử lý khi bị mèo cắn

Nhiều người cho rằng bị mèo cắn không nghiêm trọng như bị chó cắn cho nên hay coi thường. Thực chất bị chó mèo cắn đều nguy hiểm như nhau, vậy khi bị mèo cắn phải xử lý thế nào?

>> Đăng ký xét tuyển trực tuyến đại học thú y Hà Nội

>> Trường đại học thú y Hà Nội miễn phí 100% học phí kỳ 1

Bị mèo cắn cần phải xử lý thế nào?

Sau khi bị cắn, điều đầu tiên cần làm là rửa thật sạch vết thương bằng xà phòng rồi dùng thuốc bôi khử khuẩn. Để an toàn hơn, có thể uống thuốc kháng sinh để phòng nhiễm khuẩn.

Cần tiêm phòng ngay sau khi bị mèo cắn

Do đó, nếu từ lúc bị mèo cắn cho đến khi con vật chết trên 15 ngày thì người bị mèo cắn không cần phải đi tiêm phòng. Ngược lại, thời gian từ lúc bị cắn cho đến khi con mèo chết dưới 14 ngày thì cần phải đi tiêm phòng ngay. Nếu nghi ngờ con mèo chết do dại thì cần tiêm huyết thanh kháng dại.

Những trường hợp mèo có thể bị mắc dại.

– Mèo mang về nuôi nhưng có biểu hiện ốm.

– Mèo thất lạc lâu ngày trở về nhà.

– Mèo đực dưới 3 năm tuổi đến mùa giao phối, đi khỏi nhà dài ngày rồi trở về nhà.

– Mèo mắc bệnh nhưng chưa được tiêm vắc-xin.

Làm thế nào để nhận biết mèo dại.

Mèo đực dưới 3 tuổi và đang trong mùa giao phối là có khả năng dính vi-rút dại cao nhất.

Khác với chó, có thể biểu hiện bị dại ngay sau khi nhiễm vi-rút, mèo lại không có biểu hiện gì nhiều ở giai đoạn đầu, kéo dài từ 9 đến 60 ngày.

Những hành vi lúc mới đầu thường rất nhỏ, nếu không tinh ý thì rất khó nhận biết, bao gồm: Buồn rầu, chậm chạp, có thể sẽ hơi quấn quýt với con người. Cũng có trường hợp, dù mới nhiễm vi-rút nhưng mèo đã có biểu hiện cáu kỉnh, kích động nhưng những trường hợp này không nhiều.

Tiếp đến giai đoạn kích động và điên loạn, lúc này mèo thường xuyên cắn xé đồ đạc, xa lánh và sợ con người. Mèo tránh xa những nơi chúng thường hay đến, gặp người hay những con mèo khác thì bỏ chạy, đờ đẫn và có thể tấn công bất cứ ai.

Ở giai đoạn cuối, miệng mèo bắt đầu chảy rãi, khản tiếng và không kêu nữa, cơ thể loạng choạng. Sau từ 1-2 ngày thì chết.

Đăng ký trực tuyến

Sơ đồ đường đi