CHỮ TÂM TRONG NGHỀ THÚ Y

Ngày nay, bất cứ ngành nghề nào, ngoài chuyên môn nghề nghiệp, Cái “TÂM” trong nghề là một yếu tố cực kỳ quan trọng và rất rất cần đối với mỗi người làm nghề. Và trong đó, ngành Thú Y cũng không ngoại lệ. Là một người Bác sĩ, “chăm sóc sức khỏe” cho các loài thú cưng, vật nuôi thì cái “Tâm” lại càng được rèn giũa và trau dồi nhiều hơn.

BÁC SĨ THÚ Y: LÀM NGHỀ CẦN NHẤT 3 CÁI TÂM

Làm nghề, cái "TÂM" là vô cùng quan trọng

     Thứ nhất, cái TÂM xuất phát từ tình yêu thương vật nuôi

     Bên cạnh trang bị những kỹ năng, kiến thức chuyên môn, để làm tốt công việc của một Bác sĩ thú y, phải xuất phát từ tình yêu thương động vật, thể hiện bằng những hành động cụ thể: ân cần, nhẹ nhàng, nâng niu trong quá trình chăm sóc, điệu trị. Bác sĩ thú y có lẽ là người hiểu được nỗi đau của vật nuôi nhiều nhất, hiểu được nguồn cơn của căn bệnh và biết cách chăm sóc, chữa trị tốt nhất cho vật nuôi. Cũng như Bác sỹ Nhân y cứu người, Bác sĩ thú y cứu động vật cần dành tình yêu thương hoàn toàn trong đó.

     Thứ hai, cái TÂM xuất phát từ vai trò, trách nhiệm với nghề nghiệp, với người chăn nuôi.

     Bác sĩ thú y là lực lượng xung kích trực tiếp tham gia vào các hoạt động thăm khám, tư vấn, hỗ trợ phòng và điều trị bệnh cho vật nuôi, xử lý dịch bệnh tại các nông hộ, các cơ sở chăn nuôi và các hoạt động liên quan đến chăn nuôi. Bên cạnh chữ “tài” về chuyên môn, mỗi Bác sĩ thú y cần đặt thêm chữ “TÂM” - Tâm huyết với nghề, nhiệt thành, nỗ lực hết mình, giúp người chăn nuôi ngăn ngừa và giảm thiểu thiệt hại kinh tế từ dịch bệnh, ổn định và nâng cao chất lượng cuộc sống vốn đã rất vất vả của người nông dân Việt.

     Thứ ba, cái "TÂM" xuất phát trách nhiệm với Sức khỏe cộng đồng

     Nghe có vẻ ngược nhưng Bác sĩ thú y là trạm gác đầu tiên ngăn ngừa các dịch bệnh lây lan từ Động vật sang người, đảm bảo an toàn thực thực phẩm có nguồn gốc từ động vật.

     Do vậy, mỗi Bacs ĩ thú y cần có cái TÂM với sức khỏe của cộng đồng, để chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo sức khỏe con người. Cái Tâm đó thể hiện thông qua việc chăm sóc, nuôi dưỡng vật nuôi khỏe mạnh, ít bệnh tật giảm thiểu ô nhiễm môi trường, mang lại các sản phẩm chăn nuôi chất lượng và an toàn; thể hiện qua các biện pháp phòng và điều trị dịch bệnh trên vật nuôi, làm tốt công tác kiểm dịch động vật. Đặc biệt, Bác sĩ thú y phải là người sử dụng kháng sinh có trách nhiệm thể hiện thông qua việc không lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi, điều trị bệnh; chẩn đoán đúng bệnh, kê đúng thuốc, đủ liệu trình sẽ góp phần giảm thiệt hại do dịch bệnh và hạn chế tình trạng kháng kháng sinh hiện nay.

     Đó là 3 chữ “TÂM”  vô cùng quan trọng đối với mỗi người Bác sĩ thú y, chúng mình mong muốn tất cả các bạn đã, đang và sắp làm việc trong lĩnh vực thú y hãy gieo chữ "TÂM" với nghề. Xin trích lời của một Thầy giáo trong nghề đó là "Yêu nghề - Nghề không phụ" - Chúng ta sẽ có tất cả cuộc sống vui vẻ, sự nghiệp và sức khỏe từ chữ "TÂM" với nghề.

 

Đăng ký trực tuyến

Sơ đồ đường đi