Cảnh giác với những bệnh nguy hiểm được lây từ chó mèo sang người

Những chú chó, chú mèo xinh xinh xắn, đáng yêu luôn thu hút ánh nhìn và sự quan tâm của mọi người. Chính vì vậy mà hiện nay, nuôi thú cưng đang trở thành môt trào lưu hot nhất trong xã hội. Tuy vậy, chúng ta nên biết rằng những chú thú cưng còn tiềm ẩn trong mình rất nhiều mầm bệnh và sẵn sàng lây bệnh cho chúng ta bất cứ lúc nào. Hãy cùng chúng tôi điểm qua một vài loại bệnh có thể gây hại cho con người nhé.

Ốm

Chắc chắn rồi, đây là bệnh không thể bỏ qua khi nhắc đến những bệnh được lây nhiễm từ chó mèo. Không chỉ là chó mèo mà các động vật khác được nuôi trong nhà như gia cầm, gia súc cũng luôn có trong người những con virut và có thể lây bệnh cho bạn bất kỳ lúc nào nếu bạn không cẩn thận. Tuy nhiên, đừng lo lắng vì bạn có thể kiểm soát dễ dàng việc này bằng cách chăm sóc sức khỏe thật tốt cho thú cưng đồng thời giữ vệ sinh môi trường và vệ sinh cá nhân saukhi tiếp xúc với chó mèo.

Giun sán (giun đũa, giun móc và sán dây)

Giun sán là một trong những bệnh thường hay bắt gặp ở người và động vật. Đây là một loại ký sinh trùng thường ký sinh trong ruột của chó mèo khiến cho chúng bị tiêu chảy. Vì vậy, trong giai đoạn trứng và ấu trùng, loại ký sinh này tồn tại trong phân của động vật. Con người khi hoạt động sẽ rất dễ bị tiếp xúc với chúng và tạo cơ hội cho chúng xây nhà mới trên cơ thể người đặc biệt là trẻ em vì bọn trẻ rất thích nghịch đất và cát. Chính vì vậy, bạn luôn phải đưa thú cưng của mình đi khám sức khỏe thường xuyên xem chúng có bị mắc các bệnh về đường ruột hay không, cùng với đó phải dọn sạch sau khi thú cưng đi vệ sinh, để tất cả chất thải của chúng vào túi nilong rồi vứt vào sọt rác và luôn phải rửa tay sạch sẽ sau khi tiếp xúc với chó mèo để đảm bảo cho gia đình không bị nhiễm giun sán nhé.

Bệnh dại

Chắc chắn không ai còn xa lạ với căn bệnh này nữa, bởi nó đã được nhắc đến rất nhiều trong cuộc sống hằng ngày rồi. Đây là căn bệnh vô cùng nguy hiểm bởi chỉ cần thiếu một chút kiến thức thôi là nó có thể gây ra chết người luôn rồi. Bệnh này được gây ra bởi loại virut trong người những động vật có bệnh và lây lan qua vết cắn ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh của con người. Dấu hiệu sớm có thể sốt hoặc đau đầu, sau đó có thể phát triển nhanh chóng thành  các triệu chứng như rối loạn, buồn ngủ hoặc kích động, nặng hơn nữa là có thể gây tử vong. Vì vậy, tiêm phòng dại cho chó mèo là hết sức cần thiết, bởi dù là thú cưng thì những chiếc răng sắc nhọn của chúng vẫn luôn có thể tấn công bạn bất cứ lúc nào mà. Đặc biệt, khi chẳng may bị cắn thì phải sơ cứu vết thương một cách kịp thời, đúng cách và nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra nhé.

Bệnh toxoplasmosis

Thật thiếu sót khi bỏ qua căn bệnh này trong list những bệnh bị nhiễm từ thú cưng. Căn bệnh này thường lây từ mèo sang người bởi một sinh vật đơn bào mang tên toxoplasmosis vì mèo hay ăn thức ăn sống. Bệnh này gây ra các triệu chứng rất giống cúm và thường biến mất trong vài tuần nhưng vi khuẩn vẫn sống trong cơ thể. Nguy hiểm nhất nếu phụ nữ bị nhiễm trước và trong những tháng đầu mang thai vì nó có thể gây ra dị tật bẩm sinh cho em bé. Chính vì vậy, bạn cần làm sạch ổ của chó mèo hằng ngày và thường xuyên rửa tay với xà phòng ngay sau đó. Tốt hơn hết là bạn nên huấn luyện chó mèo đi vệ sinh đúng chỗ vừa bảo vệ được môi trường vừa để bảo về sức khỏe cho mọi thành viên trong gia đình.

Hi vọng bạn đã được cập nhật kịp thời những kiến thức cần thiết để vừa có thể thỏa mãn thú vui nuôi thú cưng vừa đảm bảo thật tốt sức khỏe cho cả gia đình.

Đăng ký trực tuyến

Sơ đồ đường đi