Cách xác định giới mèo con cho người chưa có kinh nghiệm

So với mèo trưởng thành thì bộ phận sinh dục của mèo con thường không rõ ràng. Đến cả bác sĩ thú y cũng có thể nhầm lẫn. Vậy làm thế nào để có thể xác định được giới tính của mèo con tại nhà? Bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn cụ thể cho các bạn nhé!

Mèo con thường rất non nớt, sức đề kháng yếu, vì vậy khi kiểm tra giới tính mèo tránh đặt chúng trên nền đá hay sàn gỗ cứng vì rất dễ bị nhiễm lạnh.

Bước 1: Nhẹ nhàng nhấc đuôi mèo lên

Xem cơ quan sinh dục là cách chính xác nhất để xác định giới tính của mèo. Một chú mèo con có thể không thoải mái khi bạn chạm vào đuôi vì vậy hãy nhớ là luôn nhẹ nhàng. Đặt chú mèo đứng trong tư thế xoay mông về phía bạn rồi nhấc đuôi chúng lên. Dưới đuôi mèo có hai lỗ hổng. Phía trên là hậu môn, còn bên dưới là cơ quan sinh dục đực hoặc cái.

Bước 2: Kiểm tra hình dạng của lỗ bên dưới.


Nếu bạn có nhiều mèo thì có thể đặt hai con khác giới cạnh nhau để so sánh trực tiếp và mọi việc sẽ trở nên dễ dàng.

Bộ phận sinh dục của mèo cái là khe nhỏ và thẳng đứng. Nhìn chung cả hậu môn cùng với cơ quan này sẽ trông như chữ một “i” thường.

Cơ quan sinh sản của mèo đực là lỗ tròn và nhỏ. Tổng quát cả hậu môn cùng với cơ quan này sẽ giống như một dấu hai chấm.

Bước 3: Xem xét khoảng cách giữa các lỗ.
Ở mèo cái, hậu môn và bộ phận sinh sản nằm gần nhau hơn so với con đực, bạn có thể dựa vào chi tiết này để phân biệt.

Cơ quan sinh sản của mèo cái nằm sát lên trên và gần với hậu môn hơn.

Bộ phận sinh dục của mèo đực thì nằm dịch xuống phía dưới.

Bước 4: Kiểm tra tinh hoàn

Quan sát cẩn thận khoảng trống giữa hai lỗ hổng. Nếu bạn thấy chỗ đó phình lên hoặc trông như một chiếc túi nhỏ thì đó chắc hẳn là bìu dái và đây là con đực.

Để cảm nhận được tinh hoàn bạn hãy sờ vào khoảng trống giữa hậu môn và cơ quan sinh dục. Bạn sẽ thấy một hay hai khối u cỡ hạt đậu. Chúng ta cần biết rằng tinh hoàn của mèo con thường nằm ẩn dưới da bẹn và khó có thể cảm nhận. Bạn có thể cảm nhận được tinh hoàn của mèo con khi chúng bắt đầu 2-3 tháng tuổi.

Ngoài những cách trên thì ở 1 số loài, nhìn vào màu lông cũng có thể biết được là đực hay cái.

Những màu lông như tam thể (nhiều mảng đen, trắng và cam) hay nâu vàng (có vân đen, cam/nâu và một ít trắng) thì gần như chắc chắn đó là con cái, trừ 1 số trường hợp đặc biệt.

Còn nếu lông màu sọc vằn/cam sẽ thường là mèo đực.

Đăng ký trực tuyến

Sơ đồ đường đi