Bộ Giáo dục - đào tạo mở lại cổng đăng ký xét tuyển đại học: Thí sinh lưu ý gì?

Đại học Thú y - Bộ Giáo dục - đào tạo đã mở lại hệ thống đăng ký nguyện vọng xét tuyển đến hết 17h ngày 23-8 để tạo điều kiện cho thí sinh tự đăng ký, chỉnh sửa thông tin. Thí sinh cần lưu ý gì để tận dụng cơ hội cuối cùng này?

Trưa 22-8, Bộ Giáo dục - đào tạo phát đi thông cáo cho biết: "Quá trình tiếp nhận yêu cầu hỗ trợ của thí sinh cho thấy vẫn còn những thí sinh nhầm lẫn, sai sót trong quá trình đăng ký nguyện vọng. 

Bộ Giáo dục - đào tạo đã mở lại hệ thống đăng ký nguyện vọng đến hết 17h ngày 23-8 để tạo thêm điều kiện cho các thí sinh tự đăng ký, chỉnh sửa thông tin".

Thí sinh nào được chỉnh sửa, đăng ký?

Như vậy, với việc Bộ Giáo dục - đào tạo mở lại hệ thống đăng ký nguyện vọng xét tuyển, tất cả hơn 325.000 thí sinh đã có tài khoản đăng ký trực tuyến chưa đăng ký trong thời hạn quy định trước đây của bộ (từ ngày 22-7 đến 17h ngày 20-8) vẫn có cơ hội đăng ký trở lại.

Đại diện Vụ Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục - đào tạo) cho hay: "Để hỗ trợ các thí sinh bị nhầm lẫn, sai sót trong quá trình đăng ký nguyện vọng xét tuyển, Bộ Giáo dục - đào tạo đã mở lại hệ thống đăng ký nguyện vọng đến hết 17h ngày 23-8 để tạo thêm điều kiện, cơ hội cho các thí sinh trên tự đăng ký, chỉnh sửa thông tin. 

Thí sinh trực tiếp vào hệ thống điều chỉnh các thông tin bị sai sót, thứ tự nguyện vọng, số lượng nguyện vọng... Đối với các thí sinh đã hoàn tất việc đăng ký xét tuyển (kiểm tra thông tin không có sai sót và đã đúng nguyện vọng đăng ký của cá nhân) không nên tiếp tục điều chỉnh để tránh rủi ro. 

Việc mở lại hệ thống chủ yếu dành cho các thí sinh có sai sót, còn chưa kịp đăng ký nguyện vọng xét tuyển có cơ hội cuối".

Thí sinh cần lưu ý các nguyện vọng của thí sinh đăng ký xét tuyển vào các ngành, phương thức tuyển sinh ở tất cả các trường được xếp thứ tự từ 1 đến hết (nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất). 

Tất cả các nguyện vọng xét tuyển của thí sinh theo các phương thức xét tuyển được xử lý trên hệ thống và mỗi thí sinh chỉ trúng tuyển 1 nguyện vọng cao nhất trong số nguyện vọng đã đăng ký khi đảm bảo điều kiện trúng tuyển. 

Thí sinh cần tìm hiểu kỹ thông tin về mã trường, mã tuyển sinh, mã phương thức xét tuyển (Bộ Giáo dục - đào tạo đã công bố mã đăng ký nguyện vọng đối với 20 phương thức), mã tổ hợp được công khai trong đề án tuyển sinh trên website của các trường để nhập liệu cho chính xác thông tin nguyện vọng đăng ký xét tuyển lên hệ thống của bộ.

7 bước đăng ký

Năm 2022, việc đăng ký nguyện vọng đối với các phương thức xét tuyển đại học phải thực hiện hoàn toàn trực tuyến trên hệ thống của Bộ Giáo dục - đào tạo hoặc trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Khi đăng ký xét tuyển trực tuyến, thí sinh thực hiện đúng, đủ, hết quy trình theo 7 bước sau:

* Bước 1: Đăng nhập. Thí sinh sử dụng tài khoản và mật khẩu được cấp để đăng nhập vào hệ thống tại: thisinh.thitotnghiepthpt.edu.vn. Tên đăng nhập: số CMND/CCCD/mã định danh; mật khẩu để đăng nhập hệ thống của thí sinh là mật khẩu được cấp khi đăng ký dự thi. Nhập mã xác nhận và bấm "Đăng nhập" vào hệ thống.

* Bước 2: Thí sinh kiểm tra các thông tin ở mục "Đối tượng ưu tiên", nếu chính xác rồi thì không cần chỉnh sửa.

* Bước 3: Nhập thông tin xét tuyển. Truy cập chức năng "Đăng ký thông tin xét tuyển sinh" ở góc trái màn hình để bắt đầu thực hiện đăng ký. Thí sinh bắt đầu kê khai thông tin tại các mục từ 1 - 4. Sau khi hoàn tất thông tin, nhấp vào "Lưu thông tin đăng ký xét tuyển sinh".

* Bước 4: Thay đổi nguyện vọng. Thí sinh có thể thực hiện một trong các thao tác: sắp xếp lại thứ tự nguyện vọng hoặc xóa, sửa, thêm mới nguyện vọng. Thí sinh kéo xuống dưới để bắt đầu đăng ký các nguyện vọng xét tuyển, bấm vào nút "Thêm nguyện vọng". Nhập các thông tin: thứ tự nguyện vọng, mã trường, mã ngành, phương thức xét tuyển, tổ hợp môn vào cửa sổ thêm mới. Sau khi nhập đầy đủ thông tin, thí sinh bấm nút "Chọn" để lưu thông tin.

Sau khi thêm mới các nguyện vọng, hệ thống sẽ hiện ra danh sách nguyện vọng của thí sinh. Để thêm mới nguyện vọng, tiếp tục nhấp vào "Thêm nguyện vọng" và thao tác. 

Chọn "Lưu thông tin" để lưu lại danh sách các nguyện vọng đã đăng ký. Nếu muốn sửa nguyện vọng, nhấn "Sửa nguyện vọng" tại nguyện vọng cần sửa. Để sửa một nguyện vọng, nhấn biểu tượng hình bút chì của nguyện vọng đó. 

Thí sinh thực hiện sửa các thông tin cần sửa, sau đó nhấn "Chọn" để sửa nguyện vọng. Nếu muốn xóa nguyện vọng, nhấn "Xóa nguyện vọng" tại nguyện vọng cần xóa. Để xóa một nguyện vọng, thí sinh nhấn chuột vào biểu tượng thùng rác màu đỏ của nguyện vọng đó.

Khi màn hình thông báo hỏi "Bạn có muốn xóa lựa chọn này?" hiển thị, nhấn "Đồng ý" để xóa nguyện vọng này ra khỏi danh sách nguyện vọng đăng ký xét tuyển sinh hiện có.

Xếp thứ tự nguyện vọng: Để thay đổi thứ tự nguyện vọng, thí sinh nhập thứ tự nguyện vọng vào ô thứ tự nguyện vọng, sau đó nhấn nút "Xếp theo thứ tự NV" để sắp xếp theo thứ tự nguyện vọng tăng dần từ nguyện vọng thứ 1 đến nguyện vọng cuối cùng.

* Bước 5: Lưu thông tin. Sau khi thí sinh thêm nguyện vọng, sửa, xóa, xếp theo thứ tự nguyện vọng thì nhấn "Lưu thông tin" để thực hiện lưu các thông tin vừa thay đổi. Thí sinh sử dụng đúng số điện thoại đã điền trong phiếu đăng ký dự thi và nhắn tin theo cú pháp TSO gửi 6058 (1.000 đồng/tin nhắn) để nhận mã xác thực. Mã xác thực sẽ hết hiệu lực sau 30 phút kể từ khi nhận được tin nhắn. Ví dụ: TSO 01000001 gửi 6058. Sau đó, nhập mã xác thực được gửi về điện thoại rồi nhấn "Xác nhận đăng ký". Nhấn nút "Đồng ý" để lưu thông tin.

* Bước 6: Kiểm tra thông tin đăng ký xét tuyển. Sau khi thí sinh đã đăng ký/điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển thành công, thoát khỏi chức năng đăng ký nguyện vọng và hệ thống. Sau đó đăng nhập lại hệ thống, vào chức năng "Đăng ký nguyện vọng trực tuyến". Vào trang thông tin nguyện vọng, thí sinh thực hiện in danh sách nguyện vọng sau khi điều chỉnh và lưu lại.

* Bước 7: Thanh toán lệ phí. Để thực hiện thanh toán lệ phí, thí sinh nhấn nút "Thanh toán". Kiểm tra thông tin xác nhận thanh toán và nhấn nút "Xác nhận thanh toán" (thí sinh chỉ phải nộp lệ phí đối với các nguyện vọng có sử dụng xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT, 20.000 đồng/nguyện vọng). Đối với xét tuyển sớm hoặc xét tuyển riêng, thí sinh đóng phí cho các trường. Các thí sinh đã có kết quả đủ điều kiện trúng tuyển sớm nay chỉ đăng ký lại nguyện vọng trên hệ thống thì không cần đóng phí.

Thí sinh chuẩn bị đầy đủ hồ sơ như trên và nộp tại: 

Thầy Bình, Khoa Thú y, Số 60B, Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.

Điện thoại: 0983 504 890 - 096 128 6664 (Thầy Bình)

Đăng ký trực tuyến

Sơ đồ đường đi