Báo động: Ngành thú y đang khát nhân lực hơn bao giờ hết

Ra trường không phải lo thất nghiệp, lương tháng lên đến nghìn đô…điều gì đang khiến ngành Thú Y trở thành một ngành HOT đến như vậy?

Nhân sự ngành Thú y đang được ráo riết “săn lùng” như thế nào?

Trong 3 năm trở lại đây, ngành Chăn nuôi phát triển rất mạnh mẽ, do nước ta đang đẩy mạnh quan hệ kinh tế với nhiều nước trong khu vực và quốc tế. Theo ông Hoàng Thanh Vân, Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn): Trong năm 2016, ngành chăn nuôi cả nước đạt kết quả tăng trưởng cả năm khoảng hơn 6%, cao nhất trong vòng 10 năm trở lại đây.

Có thể thấy rằng thị trường đầu ra cho sản phẩm ngành chăn nuôi đang phát triển rất tốt. Ngành Chăn nuôi, Thú y đã được Nhà nước ngày càng đẩy mạnh đầu tư, phát triển với nhiều lĩnh vực cần lao động khác nhau như: phòng chống dịch bệnh động vật, vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm…

Tuy nhiên, theo thống kê, đến năm 2020, Việt Nam sẽ thiếu khoảng 3,2 triệu nhân lực làm việc trong nhóm ngành Nông – Lâm – Ngư nghiệp, bao gồm ngành Thú y. Số lượng trường đại học đào tạo và sinh viên ra trường hàng năm của nhóm ngành này không nhiều trong khi thị trường việc làm thì đang “ráo riết” truy tìm người tài. Với độ “khát” của thị trường ngành Thú y như vậy, nếu bạn có ý định theo học ngành này cứ an tâm vì không phải lo vấn đề thất nghiệp sau khi ra trường đâu nhé.

Ngành Thú y: Lương 20 triệu chưa chắc đã làm

Ông Trần Đức Hạnh – Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Tập đoàn Đức Hạnh BMG – đơn vị dẫn đầu trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh thuốc thú y, vắc xin…co hay “Chúng tôi tuyển một kế toán, trả lương 6-8 triệu là tuyển được người xuất sắc, trong khi đó thì tuyển một người học chăn nuôi thú y, trả lương 20 triệu, vẫn bị…bấp bênh”.

Cơ hội việc làm với mức lương khủng là hoàn toàn có thể với ngành Thú y. Sinh viên sau khi học xong có thể làm việc tại các trạm thú y, nghiên cứu, giảng dạy ở các trường, làm bác sĩ thú y trong bệnh viện hay phòng xét nghiệm thú y, hoặc tự mở các phòng khám, bệnh viện thú y tư nhân.

Nên theo học ngành Thú y ở đâu tốt nhất?

Hiện nay, trên cả nước có một số trường học đào tạo chuyên ngành Thú y để các thí sinh tham khảo như:  Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Đại học Nông Lâm TP. HCM, Đại học Hùng Vương, Đại học Cần Thơ,…Đặc biệt, một số trường còn thường xuyên liên kết với các đơn vị giúp sinh viên có nơi thực tập, tìm việc làm.

Đặc biệt tại trường Đại học Thú Y hàng năm đã giành rất nhiều chỉ tiêu cho ngành Thú y. Sinh viên khi theo học ngành Thú y tại đây sẽ được trang bị những kiến thức cơ sở và chuyên sâu về bệnh học, bao gồm: phân loại bệnh, dịch tễ học, biểu hiện lâm sàng, kỹ thuật chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh chuyên biệt. Hành trang này sẽ giúp các bạn trẻ theo kịp với nhu cầu nghề nghiệp cũng như tự tin theo đuổi con đuờng mình yêu thích. Bên cạnh đó Nhà trường còn tạo điều kiện để sinh viên được rèn luyện phương pháp làm việc khoa học và chuyên nghiệp, tư duy hệ thống và tư duy phân tích, kỹ năng trình bày, kỹ năng giao tiếp và kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả.

Sau khi tốt nghiệp ngành Thú y Đại học Thú Y các bạn có thể làm việc tại các vị trí sau:

  • Bác sĩ thú y tại các công ty thuốc thú y, phòng khám thú y, trại chăn nuôi gia súc – gia cầm, khu bảo tồn động vật hoang dã hay thảo cầm viên, phòng xét nghiệm thú y khoa, các hoạt động sản xuất và kinh doanh thuốc thú y.
  • Chuyên viên tại các công ty quản lý nhà nước, như Phòng, Sở Nông nghiệp, Cục, Viện nghiên cứu, Chi cục thú y Tỉnh, Trạm thú y quận huyện, cơ quan nghiên cứu và chuyển giao khoa học kỹ thuật thú y, cơ sở chăn nuôi, cơ sở chế biến thực phẩm, chế biến thủy hải sản, các cơ sở bảo vệ môi trường sinh thái.
  • Mở công ty thuốc thú y, phòng khám thú y hoặc trang trại chăn nuôi của riêng mình.

Nếu yêu thích ngành Thú y Đại học Thú Y các bạn có thể để lại thông tin tư vấn tại đây hoặc liên hệ Hotline: 0983 504 890 để được hỗ trợ trực tiếp.

Địa chỉ tiếp nhận hồ sơ : Thầy Bình, Khoa Thú y, Số 60B, Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.

Điện thoại: 0983 504 890 - 096 128 6664 (Thầy Bình)

Đăng ký trực tuyến

Sơ đồ đường đi